Trang chủ Chưa được phân loại Nên mua quạt điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?

Nên mua quạt điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?

11/06/2019 - 8:40

Mùa đông đến gần cũng là lúc nhiều người thường đặt câu hỏi nên chọn cho gia đình quạt điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để làm ấm trước cái lạnh của mùa đông. VIEFAN sẽ phân tích kỹ lợi và hại của mỗi lựa chọn để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình.

Giá cả

Dĩ nhiên là quạt điều hòa 2 chiều sẽ có giá cao hơn so với một chiếc quạt sưởi. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến khoảng 2 tới 3 triệu là bạn có thể dễ dàng sắm cho mình một chiếc quạt sưởi để vượt qua mùa đông lạnh giá.

Nhưng nếu muốn 1 chiếc quạt điều hòa 2 chiều thì rẻ nhất cũng hơn 2 triệu đồng (quạt Viefan) với chức năng cơ bản, những loại cao cấp hơn có thể lên tới trên 20 triệu đồng.

Điện năng tiêu thụ

Mức tiêu thụ điện của nó so với quạt điều hòa 2 chiều cũng chênh lệch nhiều như giá bán vậy, nhưng là ngược lại. Tuy giá rẻ hơn rất nhiều lần so với quạt điều hòa 2 chiều, nhưng quạt sưởi lại là tốn điện hơn so với quạt điều hòa.

Hãy cứ thử bật quạt sưởi cả ngày và liên tục trong vòng 1 tháng như điều hòa xem, bạn sẽ thấm thía điều này ngay.

Chức năng sử dụng

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của một chiếc quạt điều hòa 2 chiều dĩ nhiên sẽ là khả năng vừa làm lạnh và sưởi ấm. Mùa hè, nó sẽ là chiếc máy lạnh đưa gió mát mẻ, sảng khoái quanh phòng còn mùa đông lại biến thành thiết bị sưởi ấm cho gia đình.

Tóm lại là dù là mùa nóng hay lạnh thì bạn vẫn dùng được đến nó. Còn với máy sưởi thì không, mùa lạnh thì hữu ích chứ mùa khác thì vứt.

Quạt điều hòa 2 chiều cũng sẽ cho khả năng làm ấm trong một khu vực rộng hơn, còn quạt sưởi thường chỉ làm ấm được một khu vực nhất định.

Bù lại, quạt sưởi sẽ cho khả năng làm ấm nhanh hơn quạt điều hòa 2 chiều rất nhiều. Chỉ tầm 5 đến 10 phút là bạn đã thấy không gian ấm lên rất nhiều rồi.

Nếu như nhà đang có em bé, và chỉ cần sưởi ấm nhanh những lúc cho bé đi tắm, vệ sinh hoặc lúc chuẩn bị ra khỏi giường trong mùa đông thì hãy nên chọn quạt sưởi. Còn nếu nhu cầu sử dụng là thường xuyên, điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Một điều quan trọng nữa là quạt sưởi thường làm khô da hơn quạt điều hòa, nhất là vào mùa đông khí hậu vốn đã hanh khô. Đó chính là lý do nhiều người thường để một chiếc khăn ướt trong phòng có quạt sưởi để tạo độ ẩm cho phòng.

Tuy nhiên, dù chọn sử dụng quạt điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì bạn vẫn nên bố trí một chiếc máy tạo độ ẩm kèm theo. Một số quạt điều hòa cao cấp hiện nay cũng đã tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm luôn vào trong máy và nếu chọn mua loại này thì bạn không cần phải sắm thêm máy tạo độ ẩm.

Vậy nên chọn điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì phù hợp?

Nếu có điều kiện và thích một chiếc máy có thể vừa làm lạnh cho mùa hè và sưởi ấm cho mùa đông thì đừng ngần ngại, hãy chọn cho gia đình một chiếc quạt điều hòa 2 chiều. Ngoài ra, quạt điều hòa 2 chiều cũng sẽ cho bạn nhiều tiện ích hơn như: hẹn giờ, ít gây khô ra, lọc bụi hay kháng khuẩn, tiết kiệm điện…

Còn nếu như nhà đã có sẵn điều hòa (loại 1 chiều) hoặc chỉ có nhu cầu làm ấm ngắn hạn, không bật máy cả ngày liên tục và chỉ muốn bỏ ra một số tiền không nhiều thì quạt sưởi sẽ là lựa chọn thông mình hơn.

Hãy tham khảo kỹ và chọn cho mình một thiết bị mà bạn cảm thấy ưng ý và phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

 

Bình luận